Viêm ruột thừa có cần mổ không?

Viêm ruột thừa có cần mổ không là thắc mắc của rất nhiều người. Vì có thông tin cho rằng viêm ruột thừa có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh hiệu quả hơn so với can thiệp bằng phẫu thuật. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua một số thông tin trong bài viết sau.

viêm ruột thừa có cần mổ không

Viêm ruột thừa có cần mổ không tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh. Tuy nhiên phẫu thuật là phương pháp điều trị tiêu chuẩn của viêm ruột thừa.

Vậy viêm ruột thừa có cần mổ không?

Với câu hỏi viêm ruột thừa có cần không, theo các bác sĩ và chuyên y tế thì việc điều trị còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của viêm ruột thừa. Điều trị bằng thuốc kháng sinh chỉ thích hợp với những bệnh nhân chưa bị biến chứng. Còn khi đã xuất hiện những triệu chứng viêm màng bụng thì bắt buộc phải mổ.

Ngoài ra phương pháp điều trị viêm ruột thừa bằng thuốc kháng sinh cũng có nhược điểm. Khoảng 20% có thể bị tái phát.

Triệu chứng viêm ruột thừa

viêm ruột thừa có cần mổ không

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ viêm ruột thừa, nên tới bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Để biết viêm ruột thừa có cần mổ không, tốt nhất người bệnh nên tới bệnh viện để được thăm khám và tư vấn hướng xử trí phù hợp nhất, không tự ý điều trị mà chưa có sự tư vấn của bác sĩ.

Sau đây là một số triệu chứng thường gặp của viêm ruột thừa:

  • Đau bụng là dấu hiệu đầu tiên nhất khi ruột thừa bắt đầu viêm. Cơn đau thường bắt đầu vùng quanh rốn sau đó lan dần xuống vùng bụng dưới bên phải.
  • Chán ăn
  • Buồn nôn và/hoặc nôn ói ngay sau khi bắt đầu đau bụng
  • Sưng bụng
  • Sốt
  • Không thể trung tiện

Biến chứng của viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa tiến triển rất nhanh. Nếu không được điều trị kịp thời, ruột thừa có thể bị vỡ và gây tràn mủ ra khu vực xung quanh, đe dọa tới tính mạng. Vì thế khi có các dấu hiệu nghi ngờ viêm ruột thừa, cần tới bệnh viện ngay lập tức để được điều trị kịp thời, giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phải biến chứng.

viêm ruột thừa có cần mổ không

Phẫu thuật giúp loại bỏ triệt để phần ruột thừa viêm, ngăn chặn nguy cơ tái phát.

Phẫu thuật viêm ruột thừa được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho hầu hết các trường hợp viêm ruột thừa hiện nay.

Có hai phương pháp phẫu thuật chính:

  • Phẫu thuật nội soi: bác sĩ tạo một vài vết rạch rất nhỏ ở vùng bụng. Sau đó đưa ống nội soi và dụng cụ phẫu thuật vào bên trong để cắt bỏ phần ruột thừa viêm. Phương pháp này có ưu điểm là ít đau sau mổ, ít để lại sẹo, phục hồi nhanh.
  • Mổ mở: ruột thừa được cắt bỏ qua một vết rạch lớn duy nhất trong vùng bụng dưới  bên phải. Mổ mở được áp dụng trong trường hợp người bệnh ruột thừa đã vỡ  hoặc người bệnh đã từng mổ mở ổ bụng trước đây.

Phòng chống viêm ruột thừa

Không có cách nào để ngăn ngừa viêm ruột thừa. Tuy nhiên viêm ruột thừa ít gặp ở những người ăn những thực phẩm giàu chất xơ như rau, quả tươi.

Nếu có thắc mắc về vấn đề viêm ruột thừa có cần mổ không, xin vui lòng liên hệ hotline 0964 536 542 để được Đặt lịch bác sĩ tư vấn chi tiết.

 

 

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ