Viêm VA quá phát là gì?

Viêm VA là bệnh lý tai mũi họng thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy không đe dọa tính mạng nhưng hay tái phát và có thể gây ra biến chứng. Vậy viêm VA quá phát là gì? Hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây

Bệnh viêm VA quá phát là gì?

Vị trí VA ở nóc vòm, ngay cửa lỗ mũi sau nên khi VA to sẽ gây ảnh hưởng – hay còn gọi là “VA quá phát”. Viêm VA quá phát thường gặp ở trẻ nhỏ (có thể gặp ngay sau khi đẻ) nhưng cũng có khi gặp ở trẻ lớn hơn.

 

Viêm VA quá phát là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây ra VA quá phát

Có nhiều nguyên nhân gây ra VA quá phát nhưng có thể chia thành:

  • Do cơ địa: thường gặp ở trẻ có tạng tân, có từ sơ sinh.
  • Do vi khuẩn: chúng có thể xâm nhập ngay từ khi trẻ cất tiếng khóc chào đời và thường sống cộng sinh, có thể gây bệnh hoặc chưa gây bệnh cho trẻ.

Triệu chứng viêm VA quá phát

Bệnh được chia làm 2 giai đoạn: viêm VA cấp tính và mạn tính.

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, VA quá phát có thể phát triển thành mạn tính. Dấu hiệu nhận biết là: trẻ thường xuyên chảy mũi, khi dịch trong lúc dịch đục và có khi là mũi xanh kéo dài. Trẻ thường ngạt mũi phải thờ bằng miệng, hay giật mình, hoảng hốt, thậm chí ngủ ngáy cũng là những dấu hiệu đáng chú ý.

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên, bố mẹ không nên chủ quan mà cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám ngay.

 

Triệu chứng viêm VA quá phát

Điều trị viêm VA quá phát

Khi bị viêm VA quá phát, trẻ nhỏ thường cảm thấy hít thở kho khăn do ứ dịch trong mũi, bị bịt tắc cửa mũi…hiện tượng này kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Vì thế, với những trường hợp mắc VA quá phát, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần thực hiện thủ thuật cắt bỏ VA

 

Tùy vào mức độ bệnh mà bác sĩ đưa ra chỉ định phù hợp

Trong các phương pháp điều trị viêm VA quá phát thì dùng thuốc chỉ là tạm thời và thường không có hiệu quả. Tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn đường thở, tuổi của bệnh nhân và tình trạng sức khỏe, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Hiện nay, thủ thuật nạo VA được thực hiện gây mê hoặc gây mê tại chỗ. Quá trình thực hiện thủ thuật chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, người bệnh có thể trở về nhà sau vài tiếng mà không cần nằm lưu lại viện. Sau nạo VA người bệnh vẫn có thể ăn uống nhẹ bình thường.

Viêm VA quá phát là gì? Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ tổng đài đặt lịch bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tai Mũi Họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ