Vỡ xương quai xanh do đâu?

Xương quai xanh nằm ở vùng cổ vai ngay dưới da nên dễ gặp phải sự cố như gãy, vỡ. Tìm ra nguyên nhân gây vỡ xương quai xanh giúp phòng tránh tốt sự cố này, giảm thiểu biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Vậy vỡ xương quai xanh do đâu?

Vỡ xương quai xanh là tình trạng xương bị tổn thương, gãy thành các mảnh nhỏ làm suy giảm chức năng nâng đỡ cánh tay. Một số nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này là:

  • Chấn thương, tai nạn trực tiếp ở vùng vai
  • Bị đánh trực tiếp vào cùng vai
  • Các vận động viên thể thao dễ bị vỡ xương quai xanh khi tập luyện hoặc thi đấu.

Chính vì nằm ngay dưới da nên xương rất dễ gãy, vỡ, các dấu hiệu nhận biết vỡ xương quai xanh bao gồm:

Vỡ xương quai xanh do đâu là thắc mắc của nhiều người

Vỡ xương quai xanh do đâu là thắc mắc của nhiều người

  • Bầm tím vùng xương quai xanh bị gãy
  • Sờ thấy xương gãy, và có tiếng lạo xạo dưới da
  • Người bệnh có thể không nâng được cánh tay lên
  • Nếu gãy, vỡ xương hở, xương có thể gồ lên, chọc ra ngoài da.

Người bệnh cần tiến hành thăm khám nếu nghi ngờ vỡ xương quai xanh bởi nếu xương gãy hở, chọc vào da, hệ thống mạch máu dưới da hay gãy 2 xương đòn, có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

Điều trị vỡ xương quai xanh như thế nào?

Hiện nay, vỡ xương quai xanh được điều trị bằng 2 phương pháp chính là điều trị bảo tồn và phẫu thuật.

Điều trị bảo tồn áp dụng cho các trường hợp vỡ xương quai xanh nhẹ, di lệch ít bằng cách đeo đai số 8, bất động cho xương liền kết hợp vật lý trị liệu, sử dụng thuốc giảm đau… Người bệnh cần nghiêm ngặt tuân theo các chỉ định của bác sĩ để điều trị hiệu quả, hạn chế biến chứng do vỡ xương đòn gây ra.

Đeo đai là một trong những phương pháp điều trị vỡ xương quai xanh

Đeo đai là một trong những phương pháp điều trị vỡ xương quai xanh

Với trường hợp vỡ xương đòn 2 bên, xương di lệch nhiều hay vỡ xương hở, bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật để cố định xương. Đây là phẫu thuật tương đối phức tạp, đòi hỏi cần thực hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi để diễn ra chính xác đồng thời xử lý tốt các sự cố trong ca mổ. Hiểu được nhu cầu này, Đặt lịch bác sĩ đã xây dựng dịch vụ tư vấn, đặt lịch đến các bác sĩ giỏi đến từ bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương để người bệnh được sắp xếp phẫu thuật sớm nhất bởi những người có chuyên môn. Ca phẫu thuật từ đó cũng diễn ra an toàn và hiệu quả. Người bệnh cũng sẽ được hướng dẫn phương thức thanh toan BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định để tiết kiệm được nhiều chi phí.

Nếu còn thắc mắc nào về vỡ xương quai xanh, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ