Xoắn tinh hoàn có bị vô sinh không?

Xoắn tinh hoàn có bị vô sinh  không là thắc mắc chung của rất nhiều người, bởi lẽ tinh hoàn là bộ phận vô cùng quan trọng của nam giới, giữ chức năng sản xuất tinh trình và nội tiết tố nam, duy trì khả năng sinh lý, sinh sản.

Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn được xem làm bệnh lý nguy hiểm hàng đầu hiện nay đối với nam giới, bởi nó có thể diễn ra bất ngờ, nhanh chóng và nguy hại trực tiếp đến tinh hoàn. Đây là hiện tượng các mạch máu phía trên tinh hoàn bị xoắn quanh trục đột ngột khiến máu không thể đưa đến tinh hoàn dẫn đến hoại tử và teo tinh hoàn nếu không được xử lý kịp thời. Độ tuổi thường gặp hiện tượng này là nam giới trong giai đoạn sinh sản và trẻ vị thành niên, vì vậy sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh sản của nam giới về sau.

Xoắn tinh hoàn được xem làm bệnh lý nguy hiểm hàng đầu hiện nay đối với nam giới

Hiện nay, các bác sĩ chỉ có thể phân tích tình trạng xoắn tinh hoàn mà vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng theo kết quả nghiên cứu thì một số yếu tố dẫn đến xoắn tinh hoàn có thể kể đến như:

  • Xuất phát từ bẩm sinh ở nam giới: Nếu tất cả các yếu tố có thể phòng tránh với xoắn tinh hoàn bẩm sinh nam giới không thể lường trước được, trẻ em sinh ra có cấu tạo tinh hoàn không bình thường dẫn đến trong quá trình phát triển của cơ thể một lúc nào đó sự lưu thông máu và các mạch máu gặp bất lợi khiến tinh hoàn bị xoắn.
  • Sinh hoạt không đúng tư thế: Việc đi đứng, ngồi làm việc và đặc biệt là ngủ không đúng tư thế chèn ép lên tinh hoàn dễ gây ra hiện tượng xoắn tinh hoàn.
  • Mắc hội chứng tinh hoàn ẩn: Vị trí của tinh hoàn không nằm trong bìu mà xuất hiện ở trong ổ bụng hay ống bẹn của nam giới nên sẽ gặp phải hiện tượng xoắn tinh hoàn.
  • Mặc quần lót quá chật: Mặc quần áo tưởng chừng rất bình thường nhưng sẽ dẫn đến các hiện tượng bất thường ở bộ phận sinh dục nếu mặc quá chật, ôm sát vào tinh hoàn và dương vật gây ra xoắn tinh hoàn.

Bị xoắn tinh hoàn nếu không được chữa trị có thể sẽ gây vô sinh

Xoắn tinh hoàn có bị vô sinh không?

Xoắn tinh hoàn thường không được chú ý nhiều, do diễn biến khá âm thầm và kéo dài, không xảy ra đột ngột nên rất khó phát hiện được. Nếu không được chữa trị kịp thời, teo tinh hoàn có thể dẫn đến những biến chứng như:

Suy giảm khả năng sinh dục: Khi tinh hoàn bị teo nhỏ, các tế bào trong quá trình sản xuất hoocmon sinh dục bị ảnh hưởng, từ đó kéo theo khả năng tình dục bị suy giảm, nam giới sẽ gặp phải những vấn đề sinh lý như dương vật không cương cứng, rối loạn cương dương,… khiến ham muốn tình dục bị suy giảm.

Khả năng dẫn đến vô sinh nam: Khi bị xoắn tinh hoàn, quá trình sản xuất tinh trùng và tinh dịch bị gián đoạn, vì tinh hoàn là cơ quan quan trọng trong hệ thống sinh sản của nam giới có tác dụng sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng khi tinh hoàn bị teo nhỏ sẽ dẫn đến tình trạng chất lượng và số lượng tinh trùng bị giảm sút, từ đó dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Thăm khám bác sĩ để xác định nguyên nhân và có hướng xử trí kịp thời

Cách điều trị xoắn tinh hoàn hiệu quả nhất

Đây là căn bệnh rất nguy hiểm, cần tiến hành xử lý trong thời gian nhanh nhất từ lúc xảy ra hiện tượng nếu không muốn tinh hoàn hoại tử và teo vĩnh viễn. Trường hợp hoại tử phải cắt bỏ tinh hoàn và mất hẳn khả năng sinh sản nam giới

Có một số trường hợp xoắn tinh hoàn nhưng sau một lúc lại tự giãn ra mà không cần đến sự can thiệp của bác sĩ những tình trạng này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần và có những lần chúng sẽ không tự giãn ra được vì vậy người bệnh không được chủ quan với bất cứ trường hợp nào.

Xoắn tinh hoàn bắt buộc phải can thiệp ngoại khoa để tiến hành gỡ, tháo xoắn sau đó bằng biện pháp chuyên môn bác sĩ sẽ ngăn không cho tinh hoàn tái phát.

Với tất cả những chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc xoắn tinh hoàn có vô sinh không. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan hãy liên hệ trực tiếp với Đặt lịch bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ