Xoắn tinh hoàn là gì?

Xoắn tinh hoàn là bệnh không phải người đàn ông nào cũng biết nhưng rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Xoắn tinh hoàn là bệnh gì?

Tinh hoàn là bộ phận của tuyến sinh dục nam có vai trò sản xuất và dự trữ tinh trùng, đồng thời tham gia sản xuất ra hormone testosterone. Tinh hoàn được giữ cố định bằng các dây thừng tinh.

Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn xoắn lại ở đoạn cuối của dây thừng tinh. Khi bị xoắn có thể cắt đứt nguồn cung máu cho tinh hoắn và gây tổn thương, thậm chí bị hoại tử.

Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn có thể do chấn thương hoặc không có lý do gì. Tuy nhiên, đây là bệnh cũng khá hiếm gặp với tỷ lệ 1/5000, thường xảy ra ở độ tuổi từ 12 đến 20 và ở cả trẻ sơ sinh.

 

Xoắn tinh hoàn là tình trạng khá nguy hiểm nếu không được điều trị sớm

Triệu chứng của bệnh xoắn tinh hoàn

Một số triệu chứng thường gặp của xoắn tinh hoàn là:

  • Sưng bìu, đau đột ngột ở bìu
  • Tinh hoàn nằm cao hơn bình thường hoặc xoay góc bất thường
  • Đau khi đi tiểu, có thể bị đau bụng
  • Cảm thấy có chỗ u trên tinh hoàn

Khi thấy các triệu chứng trên, các anh cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí kịp thời.

 

Triệu chứng xoắn tinh hoàn

Cách chẩn đoán bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới

Để chẩn đoán xác định bệnh này, các anh phải đến cơ sở y tế để bác sĩ khám lân sàng và siêu âm để có thể thấy trực tiếp các vòng xoắn. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, tinh hoàn có thể bị hoại tử thành mủ hoặc hoàn toàn teo đi, để lại hậu quả nặng nề. Người bệnh có thể phải đối mặt với nguy cơ vô sinh, nhất là trường hợp cả 2 bên đều bị xoắn.

Phương pháp điều trị xoắn tinh hoàn

Để điều trị xoắn tinh hoàn phải phẫu thuật ngay để tránh tổn thương vĩnh viễn hoặc “mất tinh hoàn”. Bác sĩ sẽ tháo gỡ phần xoắn tinh hoàn cùng thừng tinh và để chúng lại vị trí như bình thường.

Nếu không phẫu thuật sớm khi có cơn đau bắt đầu sẽ phải đối mặt với nguy cơ không cứu được tinh hoàn. Tinh hoàn nếu còn khỏe mạnh và không bị cắt bỏ thì vẫn sẽ đảm bảo khả năng làm cha.

Sau khi phẫu thuật thì các anh cần nằm nghỉ ngơi và sử dụng thiết bị hỗ trợ bìu để bảo vệ, giảm sưng và khó chịu.

Chú ý không làm việc nặng hay chơi thể thao và chỉ quan hệ tình dục lại khi đã thấy thoải mái.

 

Điều trị xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là gì? Như vậy khi thấy có các triệu chứng nghi xoắn tinh hoàn, các anh cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí. Lựa chọn cơ sở y tế uy tín để tiến hành các thủ thuật đó cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nếu các bạn muốn được đặt lịch phẫu thuật hoặc muốn tư vấn thì gọi ngay tới hotline 0985.096.655 nhé!

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ