Xoắn tinh hoàn: Triệu chứng và cách điều trị

Xoắn tinh hoàn là căn bệnh gây nhiều đau đớn cho cánh mày râu. Tuy hiếm gặp nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân xoắn tinh hoàn có thể bị hoại tử tinh hoàn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản.

Xoắn tinh hoàn là gì?

Xoắn tinh hoàn là tình trạng thừng tinh bị xoắn lại quanh trục dẫn đến máu không thể lưu thông đến nuôi tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào, lứa tuổi nào.

Ngay khi bị xoắn tinh hoàn, bệnh nhân cần được tháo xoắn kịp thời, nếu chậm trễ thì tinh hoàn sẽ bị tổn thương, có thể bị hoại tử, phải cắt bỏ và sau này không có con được nữa.

Xoắn tinh hoàn nếu không được cấp cứu kịp sẽ để lại biến chứng vô cùng nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia có rất nhiều nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn, chẳng hạn như:

– Trẻ bị xoắn tinh hoàn bẩm sinh

– Nhiệt độ vùng bìu tăng đột ngột từ 0,6-0,8C khiến chức năng tinh hoàn bị rối loạn và có thể bị xoắn thừng tinh.

– Các trường hợp tai nạn, va chạm mạnh gây vỡ tinh hoàn, đứt ống dẫn tinh, tổn thương niệu đạo… cuối cùng dẫn đến biến chứng xoắn tinh hoàn.

Triệu chứng xoắn tinh hoàn

Bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn sẽ vô cùng đau đớn.

Các bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn sẽ có những triệu chứng như sau:

– Bị đau đột ngột và dữ dội ở vùng bẹn, bìu. Những cơn đau sẽ khu trú hoặc lan dọc bẹn lên đến hố chậu khiến bệnh nhân không thể di chuyển cử động được.

– Bệnh nhân bị sưng đau ở vùng bìu, bẹn, da ửng đỏ nếu như không được cấp cứu kịp thời. Một hoặc cả hai bên tinh hoàn sẽ bị kéo lên cao, nếu dùng tay ấn vào vùng tinh hoàn sẽ thấy đau nhức dữ dội kéo dài.

– Ngoài ra, bệnh nhân sẽ buồn nôn, nôn, đau bụng. Các cơn đau ở tinh hoàn có thể hết đột ngột khi bệnh nhân thay đổi tư thế nằm khiến tinh hoàn được tháo xoắn.

Điều trị xoắn tinh hoàn

Khi có những triệu chứng nghi bị xoắn tinh hoàn như đã nêu trên bệnh nhân cần được đưa tới bệnh viện để thăm khám và điều trị khẩn cấp. Người bệnh không tự ý thực hiện tháo xoắn tại nhà, tránh để lại những biến chứng đáng tiếc.

Với các bệnh nhân có triệu chứng nghi bị xoắn tinh hoàn, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra phản xạ, xét nghiệm nước tiểu, máu, siêu âm để đánh giá toàn bộ tình trạng xoắn.

Bác sĩ có thể tiến hành tháo xoắn bằng tay, nhưng phẫu thuật được khuyến cáo là phương pháp triệt để, hiệu quả hơn. Phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn dễ thực hiện và tỷ lệ thành công cao. Bác sĩ sẽ rạch da bìu, tháo xoắn dây thừng tinh sau đó khâu tinh hoàn vào bìu để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị xoắn tinh hoàn hiệu quả.

Điều quan trọng nhất là bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn phải được cấp cứu kịp thời, càng sớm thì di chứng để lại càng thấp. Nếu làm phẫu thuật trước 6 giờ thì tỷ lệ thành công đạt 90-100%, từ 6-12 giờ tỷ lệ là 50% còn từ 12-24 giờ tỷ lệ chỉ còn 10%. Để lâu hơn thì nguy cơ cắt bỏ tinh hoàn là rất cao.

Trên đây là một số thông tin về bệnh xoắn tinh hoàn, nếu  các bạn muốn biết thêm thông tin và đăng ký phẫu thuật thì hãy liên hệ với Đặt lịch bác sĩ để được hỗ trợ.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ