Xuất huyết dạ dày có chết không

Lo ngại về tình trạng xuất huyết dạ dày, không ít bệnh nhân thắc mắc xuất huyết dạ dày có chết không? Điều trị bệnh như thế nào? Để phòng tránh các biến chứng cũng như xử trí tốt bệnh, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Xuất huyết dạ dày có chết không?

Xuất huyết dạ dày có chết không là thắc mắc của khá nhiều bệnh nhân

Xuất huyết dạ dày có chết không là thắc mắc của khá nhiều bệnh nhân

Xuất huyết dạ dày là bệnh lý đường tiêu hóa khá nguy hiểm. Nó thường là dấu hiệu của các bệnh lý tiêu hóa như viêm loét nặng, thủng dạ dày hay khi có các chấn thương do tác động từ bên ngoài. Hậu quả của xuất huyết dạ dày là vô cùng nguy hiểm. Nếu bệnh nhân không được xử trí kịp thời có thể dẫn tới mất máu quá nhiều, sốc thậm chí là tử vong. Do vậy, không nên chủ quan trước bệnh mà phòng tránh ngay từ đầu đồng thời trang bị các kiến thức về bệnh được xử trí đúng cách khi bị xuất huyết dạ dày.

Xử trí xuất huyết dạ dày như thế nào?

Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu đau dữ dội vùng thượng vị, nôn ra máu, đi ngoài ra máu hoặc phân đen như bã café, mùi khắm… cần nghĩ ngay tới xuất huyết dạ dày và gọi cấp cứu. Trong lúc chờ xe cấp cứu đến, cần cho người bệnh thực hiện theo các bước sau:

  • Cho người bệnh nằm trên mặt phẳng sao cho chân cao hơn đầu. Hạn chế tối đa đi lại tránh chảy máu nhiều hơn.
  • Giảm đau bụng trong xuất huyết dạ dày bằng cách chườm ấm lên vùng thượng vị. Cho người bệnh đắp chăn nếu thấy lạnh.
  • Uống nước muối hoặc thuốc cầm máu (nếu có) để giảm tình trạng chảy máu.
  • Không để bụng đói mà nên cho người bệnh ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo loãng, súp.

Sau đó, đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nahast để điều trị. Với mỗi nguyên nhân và mức độ chảy máu dạ dày, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Làm gì để phòng bệnh?

Thăm khám với bác sĩ để điều trị bệnh hiệu quả

Thăm khám với bác sĩ để điều trị bệnh hiệu quả

Như đã đề cập ở phần trên, xuất huyết dạ dày chủ yếu xuất phát do các bệnh lý viêm loét ở dạ dày tá tràng. Do vậy, cần phòng tránh các bệnh lý này bằng cách xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế các thực phẩm gây hại như đồ ăn cay nóng, quá chua, rượu bia và các chất kích thích… Tập thể dục mỗi ngày cũng giúp dạ dày hoạt động tốt hơn, hạn chế nguy cơ viêm loét, chảy máu.

Ngay khi gặp phải các bệnh lý đường tiêu hóa, không nên trì hoãn điều trị mà cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán, tìm ra nguyên nhân. Từ đó có các phương pháp chữa trị phù hợp.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài xuất huyết dạ dày có chết không, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ