Xuất huyết dạ dày có lây không?

Xuất huyết dạ dày là một trong những bệnh lý, biến chứng nguy hiểm ở hệ tiêu hóa. Bệnh có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân nếu tiến trển nặng và xử trí không kịp thời. Do tính chất nguy hiểm của bệnh mà không ít người thắc mắc xuất huyết dạ dày có lây không. Để được giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Xuất huyết dạ dày có lây không?

Để biết xuất huyết dạ dày có lây không cần tìm hiểu nguyên nhân khiến dạ dày bị chảy máu:

Xuất huyết da dày có lây không là thắc mắc của khá nhiều người

Xuất huyết da dày có lây không là thắc mắc của khá nhiều người

+ Loét da dày là nguyên nhân thường gặp nhất thường do vi khuẩn HP, lạm dụng rượu bia, sử dụng thuốc chữa bệnh, thuốc giảm đau sai cách, viêm loét dạ dày do căng thẳng quá mức…

+ Có khối u, ung thư dạ dày

+ Hội chứng Mallory Weiss

Trong đó chỉ có nguyên nhân loét dạ dày do vi khuẩn HP lây nhiễm qua đường ăn uống là có khả năng lây nhiễm và khiến người bệnh có khả năng bị xuất huyết dạ dày. Bởi không phải tất cả trường hợp có vi khuẩn HP ở dạ dày sẽ gây bệnh.

Đối với xuất huyết dạ dày do các nguyên nhân khác sẽ không có khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh nếu không có chế độ ăn uống lành mạnh, giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng…

Khi bị xuất huyết dạ dày, tùy theo mức độ, diễn biến nặng nhẹ mà người bệnh có thể gặp những nguy hiểm nhất định cần xử trí đúng cách.

Xử trí người bị xuất huyết dạ dày như thế nào?

Khi có các dấu hiệu của chảy máu dạ dày như đau dữ dội vùng thượng vị, nôn ra máu, đi ngoài phân đen… người bệnh cần được sơ cứu theo các bước sau:

Người bệnh xuất huyết dạ dày cần được đưa đi cấp cứu sớm để ngăn chặn biến chứng

Người bệnh xuất huyết dạ dày cần được đưa đi cấp cứu sớm để ngăn chặn biến chứng

+ Đặt người bệnh nằm trên mặt phẳng sao cho đầu thấp hơn chân. Hạn chế tối đa việc di chuyển để tránh máu chảy nhiều hơn.

+ Theo dõi lượng máu nôn, phân, huyết áp, nhịp tim. Nếu bệnh nhân lạnh, cần đắp chăn để giữ ấm. Có thể cho uống thuốc cầm máu theo chỉ dẫn của bác sĩ.

+ Nếu mất máu nhiều, không cho bệnh nhân ăn uống gì, chỉ cho uống một chút sữa lạnh.

+ Đối với trường hợp mất máu ít, có thể ăn cháo, súp nguội

+ Gọi cấp cứu và đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất

Người bệnh có thể sốc, khó thở, niêm mạc nhợt… nếu mất máu quá nhiều. Do vậy không được trì hoãn điều trị mà phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài xuất huyết dạ dày có lây không, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ