Xuất huyết dạ dày nôn ra máu

Xuất huyết dạ dày nôn ra máu là tình trạng thường gặp ở nhiều bệnh nhân. Tình trạng này cần được xử trí đúng cách để giảm thiểu nguy cơ sức khỏe, hạn chế tình trạng chảy máu quá nhiều gây tử vong cho người bệnh. Vậy xuất huyết dạ dày nên ra máu xử trí thế nào? Làm gì để phòng tránh bệnh xuất huyết dạ dày? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin.

Xử trí xuất huyết dạ dày nôn ra máu

Nôn ra máu là một trong những dấu hiệu nhận biết của bệnh xuất huyết dạ dày. Khi người bệnh bị nôn ra máu, cần xác định tình trạng máu nôn như cục máu đông, số lượng, màu sắc máu… Cho người bệnh nằm trên giường, kê đầu thấp và kê cao hai chân. Có thể cho người bệnh uống thuốc cầm máu nếu tình trạng chảy máu diễn biến nhanh sau đó gọi cấp cứu để người bệnh được đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Xuất huyết da dày nôn ra máu là triệu chứng khá điển hình của bệnh

Người bệnh được sơ cứu khi chảy máu quá nhiều hoặc theo dõi thêm nếu mới chỉ có các triệu chứng nhẹ. Nội soi là phương pháp thăm khám hiệu quả phát hiện tốt các tổn thương, nguyên nhân gây chảy máu và có các phương pháp điều trị phù hợp.

Để hỗ trợ điều trị xuất huyết tiêu hóa, người bệnh cần tuân thủ lưu ý trong chế độ ăn uống cũng như nghỉ ngơi hợp lý.

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân xuất huyết dạ dày

Thực phẩm nên ăn

Người bệnh nên lựa chọn các thực phẩm chống tăng tiết dịch vị, hút niêm mạc dạ dày để hạn chế diễn biến bệnh, cụ thể là:

– Thức ăn giúp giảm tiết dịch vị bao gồm đường, bánh quy, mật ong, dầu thực vật…

-Thực phẩm trung hòa axit dịch vị như trứng, sữa…

– Thực phẩm bọc, hút niêm mạc dạ dày để hạn chế chảy máu bao gồm bánh mỳ, khoai, bột sắn…

– Rau xanh nhưng nên chọn các loại rau củ quả non, ít xơ sợi.

– Uống nhiều nước để bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Chú ý khi chế biến thức ăn nên hấp, luộc, ninh thay vì chiên xào để dễ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn.

Người bệnh nên ăn thực phẩm bọc, hút niêm mạc dạ dày để hạn chế chảy máu bao gồm bánh mỳ, khoai, bột sắn.

Thực phẩm nên kiêng

– Đồ ăn chế biến sẵn như thịt hộp, xúc xích

– Thức ăn tái sống, chưa chín kỹ.

– Thức ăn chua, cay như dưa muối, quả chua, tiêu ớt\

– Chất kích thích như rượu chè, café…

Chú ý không nên ăn quá no mà cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày. Để thức ăn ở nhiệt độ vừa phải không quá nóng hoặc quá lạnh…

Người bệnh cần uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, tái khám thường xuyên để hạn chế diễn biến bệnh nghiêm trọng. Nếu còn thắc mắc nào ngoài về cách xử trí xuất huyết dạ dày nôn ra máu, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ