Xuất huyết dạ dày uống thuốc gì?

Xuất huyết dạ dày thường là biến chứng của các bệnh lý ở dạ dày như viêm loét, thủng dạ dày. Khi bị xuất huyết dạ dày, người bệnh cần được sơ cứu và uống thuốc đúng cách để giảm thiểu các biến chứng sức khỏe. Vậy xuất huyết dạ dày uống thuốc gì?

Dấu hiệu nhận biết xuất huyết dạ dày

Khi bị xuất huyết dạ dày, người bệnh có các triệu chứng như:

Xuất huyết dạ dày uống thuốc gì là thắc mắc của nhiều người

Xuất huyết dạ dày uống thuốc gì là thắc mắc của nhiều người

Nôn ra máu

Số lượng máu có thể từ 100ml – 1000ml tùy theo mức độ bệnh. Màu sắc máu có thể là tươi hoặc màu nâu sẫm lẫn cùng thức ăn hoặc dịch nhầy loãng.

Cần phân biệt với tình trạng ho ra máu, nôn ra máu do ăn tiết canh.

Đi ngoài phân đen

Khi bị xuất huyết dạ dày, máu có theo đường tiêu hóa đào thải qua phân. Phân người bệnh thường sền sệt, nát lỏng như bã café, mùi thối khắm. Lượng đi ngoài từ 2 – 3 lần trong 24 giờ.

Dấu hiệu mất máu

Kèm theo những dấu hiệu trên là tình trạng bệnh nhân bị mất máu, vã mồ hôi, chân tay lạnh, nổi da gà…thậm chí là ngất xỉu, tụt huyết áp.

Khi có những dấu hiệu ngày, cần nghĩ ngay tới xuất huyết dạ dày và sơ cứu cấp tốc để tránh tình trạng bệnh nhân mất máu quá nhiều.

Vậy xuất huyết dạ dày uống thuốc gì?

Tùy theo mức độ và nguyên nhân gây bệnh mà cần có những biện pháp xử trí phù hợp nhất. Mục tiêu chung trong điều trị xuất huyết dạ dày chính là chống sốc, cầm máu. Do vậy cần sơ cứu người bệnh theo các bước sau:

+ Đặt bệnh nhân nằm ở nơi yên tĩnh, thoáng mát để đầu thấp và nghiêng về một bên. Hạn chế thay đổi tư thế bệnh nhân nhiều. Chú ý theo dõi chất thải, huyết áp, mạch, nhiệt độ cơ thể từ 1 – 3 giờ/lần.

+ Đối với bệnh nhân chảy máu nặng nên nhịn ăn 24 giờ và cho uống sữa lạnh. Khi hết chảy máu thì bắt đầu cho ăn thức ăn mềm, lỏng.

Căng thẳng quá mức có thể gây các vấn đề ở hệ tiêu hóa

Căng thẳng quá mức có thể gây các vấn đề ở hệ tiêu hóa

Các loại thuốc sử dụng: Vitamin K, Hemocaprol, tinh chất hậu yên, có thể truyền máu nếu bệnh nhân mất máu quá nhiều. Các loại thuốc này cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc uống tại nhà.

Để phòng tránh xuất huyết tiêu hóa, mỗi người trang bị kiến thức phòng tránh ngay từ bây giờ bằng cách xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tránh xa rượu bia và các chất kích thích, điều trị triệt để các bệnh lý ở dạ dày tránh biến chứng xuất huyết tiêu hóa. Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng quá mức để không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài xuất huyết dạ dày uống thuốc gì, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ