Xương quai xanh có tác dụng gì

Xương quai xanh có tác dụng gì? Tại sao xương quai xanh lại dễ gãy là thắc mắc của nhiều người. Chúng có đặc thù khác với các loại xương khác và dễ nhận biết bởi nằm ngay dưới da. Để có thêm thông tin về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Xương quai xanh có tác dụng gì?

Xương quai xanh hay còn gọi là xương đòn có tác dụng treo cánh tay vào thân mình. Một đầu xương đòn khớp xương ức, đầu còn lại khớp với xương bả vai. Từ đó mà xương được treo qua khớp vai.

Xương quai xanh có tác dụng gì là thắc mắc của nhiều người

Xương quai xanh có tác dụng gì là thắc mắc của nhiều người

Xương đòn rất dễ gãy khi có va đập ở vùng vai do chơi thể thao, tai nạp đập vai xuống đất. Sự cố này có thể khiến xương đòn gãy ở đoạn giữa, gãy 1/3 trong hoặc 1/3 ngoài và dễ bị di lệch do đầu trong có cơ ức đòn chũm kéo lên trên mà đầu ngoài lại treo xương cánh tay nên lệch xuống dưới.

Gãy xương đòn có khả năng tự lành cao hơn các loại xương khác. Tuy nhiên, cần căn cứ vào tình trạng gãy xương của mỗi người. Nếu xương đòn gãy vụn, di lệch nhiều hoặc gãy 2 xương đòn, cần có những can thiệp y tế để giảm thiểu biến chứng nhiễm trùng, suy hô hấp…

Điều trị gãy xương đòn như thế nào?

Có 2 phương pháp điều trị gãy xương đòn chính bao gồm điều trị bảo tồn và điều trị phẫu thuật.

Điều trị bảo tồn

Chỉ định cho các trường hợp gãy xương đòn không hoặc ít di lệch (dưới 15mm)

Các phương pháp điều trị bảo tồn phổ biến nhất là treo tay và băng số 8.

Người bệnh cần được bất động trong khoảng thời gian 2 – 6 tuần để xương có thời gian liền lại. Sau đó, người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng nhưng không được đưa tay quá cao, mang vác vật nặng…

Điều trị phẫu thuật

Chỉ định trong các trường hợp di lệch nhiều, xương gãy nhiều mảnh, gãy hở, nguy cơ chọc thủng da hay các mạch máu dưới da…

Các phương pháp phẫu thuật gãy xương đòn bao gồm:

– Kết hợp xương đòn băng đinh nội tủy hay nẹp vít

– Kết xương nẹp vít

– Kết hợp xương đinh nội tủy

Phẫu thuật được chỉ định cho một số trường hợp gãy xương đòn

Phẫu thuật được chỉ định cho một số trường hợp gãy xương đòn

Người bệnh cần được điều trị gãy xương đòn tại các cơ sở uy tín để mang đến hiệu quả an toàn. Đối với phẫu thuật gãy xương quai xanh, hiện Đặt lịch bác sĩ đã xây dựng dịch vụ tư vấn, đặt lịch phẫu thuật gãy xương đòn do các bác sĩ giỏi, uy tín đến từ các bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương. Người bệnh được điều trị hiệu quả, an toàn cũng như được hướng dẫn thanh toán nếu có BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ để tiết kiệm nhiều chi phí.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về xương quai xanh có tác dụng gì, nếu còn thắc mắc nào, vui lòng có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ